Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tin Tức - Sự Kiện

Ninh Sim: XÉT DUYỆT HỘ NGHÈO VÀ NHỮNG TRĂN TRỞ TỪ THỰC TIỄN.

Ninh Sim:      XÉT DUYỆT HỘ NGHÈO VÀ NHỮNG TRĂN TRỞ TỪ THỰC TIỄN.
Đất nước ta đã trãi qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thực tiễn đã chứng minh trong lịch sử nhân loại khi một quốc gia có chiến tranh thì khó lòng phát triển kinh tế, điều đương nhiên xảy ra là số lượng hộ gia đình nghèo sẽ nhiều hơn so với điều kiện đất nước sống trong hòa bình; từ đó chúng ta khẳng định trong cộng đồng dân cư hiện nay, vẫn còn một số hộ gia đình nghèo do những hoàn cảnh khác nhau.

Đất nước ta đã trãi qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thực tiễn đã chứng minh trong lịch sử nhân loại khi một quốc gia có chiến tranh thì khó lòng phát triển kinh tế, điều đương nhiên xảy ra là số lượng hộ gia đình nghèo sẽ nhiều hơn so với điều kiện đất nước sống trong hòa bình; từ đó chúng ta khẳng định trong cộng đồng dân cư hiện nay, vẫn còn một số hộ gia đình nghèo do những hoàn cảnh khác nhau.

Về tiêu chí hộ nghèo thì nước ta là một nước vừa mới phát triển kinh tế, từ đó tiêu chí hộ nghèo được xây dựng theo điều kiện của một quốc gia mới vừa thoát khỏi nghèo khó.

Trước đây khi xét duyệt hộ nghèo căn cứ từ thu nhập của hộ gia đình trên cơ sở từ điều tra của đội ngũ điều tra viên, sau đó từ năm 2016 thì thực hiện tiêu chí nghèo đa chiều theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh xã hội. Ở đây chúng ta không đặt vấn đề về việc nên thực hiện từ số liệu điều tra thu nhập của hộ gia đình hay tiêu chí nghèo đa chiều, mà xem xét về các trở ngại, vướng mắc trong quá trình rà soát, điều tra và xét duyệt hộ nghèo.

Đất nước ta hiện nay, hộ nghèo đã giảm; đây là kết quả phấn đấu của các hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, đồng thời cũng là kết quả đáng trân trọng của phong trào “Giảm nghèo bền vững” mà Đảng, Chính quyền và Mặt trận, đoàn thể đã và đang triển khai. Trên thực tế thì khi xét duyệt hộ nghèo hằng năm, được tổ chức vào quý IV, công tác điều tra, rà soát của đội ngũ điều tra viên phải thực hiện sâu sát, chính xác và phù hợp với thực tiễn; kết hợp với việc giải quyết những khiếu nại, thắc mắc trong quá trình điều tra, rà soát và xét duyệt hộ nghèo.

Tất nhiên trong cộng đồng dân cư hiện nay, có một số hộ gia đình vẫn mong muốn mình được trụ hạng hộ gia đình nghèo, với mục đích để được hưởng những chế độ trợ cấp, an sinh xã hội, đó là những vấn nạn cần tìm phương án loại bỏ; nhưng thực tiễn vẫn có những hộ gia đình neo đơn, hộ gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, hộ gia đình không có khả năng lao động để nuôi sống chính mình… đang tồn tại trong xã hội, từ đó chúng ta phải có nhận thức khách quan khi xét duyệt hộ nghèo hằng năm.

Trở lại với việc trong cộng đồng xã hội hiện nay, vẫn còn tồn tại một số hộ gia đình có nhận thức lệch lạc, thụ động, không muốn vươn lên thoát nghèo, đó là những gai gốc, những mầm bệnh nếu không có biện pháp loại trừ thì sẽ lây lan trong cộng đồng xã hội, ảnh hưởng lớn đến phong trào “Giảm nghèo bền vững” mà Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp đã và đang triển khai. Hiện nay, hộ nghèo được miễm, giảm các khoản như thuế, học phí nếu có con đang học tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông…, đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế (do kinh phí của ngân sách Nhà nước), được hổ trợ các khoản từ an sinh xã hội, nguồn từ thiện của cộng đồng dân cư …; chính vì vậy một số hộ gia đình có nhận thức tiêu cực là mong muốn hộ gia đình mình được công nhận là hộ nghèo, trong khi khả năng tự vươn lên thoát nghèo vẫn có nhiều cơ hội. Tất nhiên số lượng hộ gia đình có tư tưởng thụ động trong cộng đồng dân cư chỉ là một số ít, tuy nhiên nó sẽ lây lan theo cấp số nhân nếu chúng ta không có biện pháp loại trừ hoặc hạn chế dần.

Một vấn đề nữa cần kiểm tra, chấn chỉnh, đó là công tác điều tra của đội ngũ điều tra viên. Theo quy định thì đội ngũ điều tra viên phải thâm nhập từng hộ gia đình, nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ gia đình khó khăn đột xuất về kinh tế; trong đó điều tra viên phải công tâm, thực sự thực tế, phải tránh những sai sót trong quá trình điều tra, để từ đó làm cơ sở chắc chắn cho việc xét duyệt hộ nghèo ở thôn và xã. Sự chênh lệch giữa hộ nghèo và hộ cận nghèo chỉ là khoảng cách nhỏ, nếu không điều tra chính xác, thì sẽ dẫn đến nhiều khiếu nại khi xét duyệt hộ nghèo.

Điều có thể xảy ra là do có những sai sót trong quá trình điều tra của đội ngũ điều tra viên, một vài hộ gia đình không đạt tiêu chí hộ nghèo phải đưa xuống hộ cận nghèo, đây là vấn đề nhạy cảm, đồng thời cũng là việc khó khăn của địa phương trong quá trình xét duyệt hộ nghèo. Các khiếu nại, thắc mắc của việc xét duyệt hộ nghèo hằng năm đều từ vấn đề này mà ra, đồng thời gây nhiều khó khăn cho đội ngũ cán bộ cơ sở khi phải giải quyết những khiếu nại, thắc mắc nầy.

Nghèo khổ là vấn đề nhức nhối của xã hội, đó là việc cần giải quyết thường xuyên và cấp bách của Đảng, Chính quyền và toàn xã hội. Có thể tiêu chí hộ nghèo hiện nay chưa phù hợp với thực tiễn, tuy nhiên những hệ lụy trong quá trình điều tra, xét duyệt hộ nghèo vẫn còn nhiều phức tạp; đồng thời vấn nạn “trụ hạng hộ nghèo” cũng cần xử lý; từ đó đối với toàn thể hệ thống chính trị ở tuyến xã, thôn phải thận trọng, xử lý chính xác trong quá trình điều tra, xét duyệt hộ nghèo, đồng thời giải quyết phù hợp với những thắc mắc, khiếu nại của công dân.

Tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương “ly nông bất ly hương”,… là những công việc phải được triển khai có hiệu quả trong cộng đồng dân cư, đây là những bước đi vững chắc để xã hội vươn lên trong phát triển kinh tế, hạn chế tỉ lệ hộ nghèo. Tuy nhiên để triển khai thực hiện có hiệu quả cao đều là những bài toán khó, từ đó Đảng, Chính quyền, Mặt trận và toàn thể nhân dân cần phải quyết tâm, tích cực thực hiện, giải quyết đầy đủ và chính xác các khiếu nại, thắc mắc để từng bước ổn định đời sống trong cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế, từ đó mới đạt kết quả cao trong phong trào “Giảm nghèo bền vững”, đó cũng là mơ ước của toàn xã hội./.

30/9/2018

Người viết bài: Hồ Bê, phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Ninh Sim

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/23/2018 7:22:38 PM

 
 
Thiết kế website      
 
^ Về đầu trang