Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tin Tức - Sự Kiện

XÃ NINH SIM THỰC HIỆN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

XÃ NINH SIM THỰC HIỆN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Xã Ninh Sim nằm ở phía Tây thị xã Ninh Hòa, với dân số trên 12.000 người, là khu kinh tế trọng điểm của các xã phía Tây, là khu vực cửa ngõ Tây nguyên nối với các tỉnh Nam Trung bộ thông qua Quốc lộ 26. Kết cấu kinh tế của địa phương là nông nghiệp, thương nghiệp - dịch vụ, công nghiệp, trong đó nông nghiệp là chủ yếu và quan trọng nhất.

Xã Ninh Sim nằm ở phía Tây thị xã Ninh Hòa, với dân số trên 12.000 người, là khu kinh tế trọng điểm của các xã phía Tây, là khu vực cửa ngõ Tây nguyên nối với các tỉnh Nam Trung bộ thông qua Quốc lộ 26. Kết cấu kinh tế của địa phương là nông nghiệp, thương nghiệp - dịch vụ, công nghiệp, trong đó nông nghiệp là chủ yếu và quan trọng nhất.

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Ninh Sim đã tích cực phấn đấu trong phát triển kinh tế, từng bước hạ thấp tỉ lệ hộ nghèo, tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp; hệ thống giáo dục, y tế đã được nâng cấp đạt chuẩn quốc gia; giao thông thôn xóm được đầu tư xây dựng thông thoáng, thực hiện tốt chương trình xóa nhà tranh tre tạm bợ cho hộ nghèo, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực đầu tư nguồn vốn mở rộng sản xuất, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp để nâng cao thu nhập và tạo nhiều công ăn việc làm cho xã hội.

Hệ thống chính trị xã Ninh Sim đã từng bước chuẩn hóa, trong đó đội ngũ cán bộ, công chức được đào tạo qua trường lớp theo hệ chính quy và tại chức, được bố trí công tác phù hợp với thực tiễn, phát huy tốt năng lực công tác, xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ và mối quan hệ tốt với nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm. Nhà làm việc “Một cửa” đã được xây dựng từ năm 2014, khang trang, sạch đẹp; đã thể hiện tính phục vụ nhân dân bằng việc đón tiếp lịch thiệp, công chức hướng dẫn tận tình, trả kết quả đúng thời hạn đã tạo được niềm tin của người dân.

Hệ thống giáo dục của địa phương gồm có: trường Trung học cơ sở Tô Hiến Thành, trường Tiểu học và trường Mầm non đã đạt chuẩn quốc gia, trong đó cơ sở vật chất trường lớp đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp bảo đảm cho quy trình dạy và học, đội ngũ thầy cô giáo được chuẩn hóa, môi trường giáo dục đã xây dựng nề nếp, chính quy; từ đó hằng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trường tiên tiến xuất sắc.

Phát triển kinh tế tại địa phương là công tác quan trọng nhất để nâng cao đời sống vật chất của người dân. Xã Ninh Sim là vùng trọng điểm của cây mía, là vùng nguyên liệu mía cho 2 nhà máy đường Ninh Hòa và Cam Ranh; với diện tích mía hằng năm bình quân là 1.600 hecta, cây mía đã trở thành cây trồng chủ lực, đã đem lại nguồn thu lớn nhất cho nông dân, từ đó việc đầu tư thâm canh cây mía để nâng cao sản lượng và trữ đường được người dân quan tâm đúng mức. Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, địa phương đã tạo điều kiện tốt cho nhân dân phát triển cửa hàng, cửa hiệu, mở rộng các loại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp để tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động; trong đó chợ Dục Mỹ hiện đang là chợ loại II, đồng thời cũng là trung tâm thương mại của 7 xã phía Tây thị xã Ninh Hòa, thu hút người dân các xã phía Tây thị xã và các xã của Huyện M’ Đrăk, tỉnh Đắc Lắc đến mua bán, trao đổi hàng hóa.

An ninh trật tự luôn được duy trì ổn định tại địa phương, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được phát động sâu rộng và thường xuyên trong cộng đồng dân cư, đạt kết quả cao, trong đó vai trò của quần chúng nhân dân thể hiện qua mô hình “Báo động dân phòng” đã tạo nên khí thế đoàn kết ở thôn xóm trong việc bảo vệ an ninh trật tự của cộng đồng, truy bắt kẻ gian; từ đó đã được Bộ Công An tặng Cờ thi đua vào các năm 2006, 2007, 2014, 2015 và năm 2016.

Công tác “giảm nghèo bền vững” đã và đang triển khai có hiệu quả, hiện nay toàn xã  còn 95 hộ nghèo, tỉ lệ 3,5%, đồng thời địa phương đang thực hiện tích cực chương trình “Xóa nhà tranh tre tạm bợ” cho các hộ nghèo, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Hệ thống giao thông thôn xóm đều được xây dựng đường bê tông xi măng thông thoáng, tạo vẻ mỹ quan thôn xóm và thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Giao thông nội đồng trong vùng nguyên liệu mía đã được đầu tư xây dựng các trục đường chính, bảo đảm cho việc vận chuyển mía khi vào vụ thu hoạch.

Về lĩnh vực y tế, trên địa bàn xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đồng thời có phòng khám đa khoa Dục Mỹ đứng chân trên địa bàn, đã tạo điều kiện tốt trong việc phòng bệnh, khám và chữa bệnh cho người dân. Thực hiện vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế tự nguyện, đến nay địa phương đang phấn đấu đạt tỉ lệ 85% số người dân có bảo hiểm y tế.

Đảng bộ và nhân dân xã Ninh Sim đang tích cực phấn đấu đạt 19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới theo quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính Phủ, đây cũng chính là đòn bẩy để tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội của địa phương theo hướng “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”./.

 

16/8/2018

Người viết bài: Hồ Bê, phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Ninh Sim

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

6/18/2019 3:36:15 PM

^ Về đầu trang