Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Chính sách người có công

Ý nghĩa ngày người cao tuổi Việt Nam

Ý nghĩa ngày người cao tuổi Việt Nam
Ngày 06 tháng 6 năm 1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc ra lời kêu gọi Kính cáo đồng bào và lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão.Từ đó đến nay trải qua các cuộc trường kỳ kháng chiến, cũng như trong xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, phong trào "Đoàn kết toàn dân" "đoàn kết các bậc phụ lão" ngày càng phát triển; với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã tạo ra nguồn lực to lớn, mạnh mẽ; là một trong những nhân tố góp phần quyết định thắng lợi các nhiệm vụ trong từng đoạn cách mạng của dân tộc.

Ngày 06 tháng 6 năm 1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc ra lời kêu gọi Kính cáo đồng bào và lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão.Từ đó đến nay trải qua các cuộc trường kỳ kháng chiến, cũng như trong xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, phong trào "Đoàn kết toàn dân" "đoàn kết các bậc phụ lão" ngày càng phát triển; với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã tạo ra nguồn lực to lớn, mạnh mẽ; là một trong những nhân tố góp phần quyết định thắng lợi các nhiệm vụ trong từng đoạn cách mạng của dân tộc. 

Từ nguyện vọng tha thiết của lớp người cao tuổi trong cả nước; sự quan tâm sâu sắc, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến to lớn trong suốt 66 năm chiến đấu và xây dựng đất nước của lớp người cao tuổi Việt Nam; theo đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (khoá III), ngày 26 tháng 5 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 772/QĐ-TTg: Lấy ngày 06 tháng 6 hàng năm là "Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam". Như vậy, từ năm 2010 đến nay, ngày 06 tháng 6 hàng năm là Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, đồng thời cũng là Ngày Người cao tuổi Việt Nam.

Theo quá trình phát triển thì sự ổn định xã hội là điều kiện không thể thiếu. Duy trì và phát huy tục trọng lão là thể hiện quan điểm uống nước nhớ nguồn, trọng nhân nghĩa của nhân dân ta. Tục trọng lão góp phần phát huy tiềm năng tích cực của người cao tuổi, sẽ làm cho gia đình hạnh phúc, cộng đồng lành mạnh, làng xóm, phố phường ổn định, văn minh. Càng hiện đại hóa đất nước càng cần bảo vệ những phong tục truyền thống tốt đẹp.

Truyền thống kính trọng người cao tuổi được dân tộc ta giữ gìn và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trọng lão là sự tiếp nối của xã hội xưa, vừa biểu hiện của đạo hiếu, của sự kính yêu ông bà, cha mẹ trong gia đình và dòng họ của nhân dân ta. Kính già yêu trẻ là phương châm xử thế của những người có văn hóa trong xã hội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có những đội du kích đầu bạc mà sự chiến đấu anh dũng và sự hy sinh oanh liệt của những đội viên tóc bạc răng long này đã làm cho quân giặc khiếp vía kinh hồn. Bác Hồ đã nói: tuổi cao chí khí càng cao, chống Mỹ cứu nước già nào kém ai.

Với sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, trong những năm qua tuổi thọ của người cao tuổi Việt Nam được nâng cao và sức khỏe của người cao tuổi cũng được cải thiện rõ rệt. Người cao tuổi là một bộ phận dân cư ngày càng đông ở nước ta, là lực lượng lao động, là kho tàng kinh nghiệm, nhưng đồng thời cũng là nhóm người có nhiều vấn đề về đời sống, sức khỏe, tâm lý và xã hội. Nhà nước đã có chính sách hợp lý nên huy động được nguồn lực to lớn cho sự phát triển của đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân nói chung, người cao tuổi nói riêng.

Các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi đã ban hành và thực thi trong những năm qua rất nhiều, nhưng quan trọng nhất là Luật người cao tuổi ban hành năm 2009, Nghị định số 06/CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật người cao tuổi, Quyết định số 1256/TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách đối với người cao tuổi, Quyết định số 2422/UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về thực hiện Luật người cao tuổi.v..v…

Thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật nói trên, UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành Chương trình hành động về người cao tuổi hàng năm và từng giai đoạn. Ban đại diện Hội người cao tuổi thị xã xây dựng kế hoạch công tác hàng năm nhằm để tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động thông qua việc phối hợp, thực hiện ba nội dung, 16 tiêu chí thi đua tuổi cao, gương sáng, cuộc vận động toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. 

Về công tác củng cố tổ chức, xây dựng Hội: Theo số liệu thống kê báo cáo của Ban đại diện hội người cao tuổi thị xã, tính đến 30/5/2019 có 27/27 Hội cấp xã, gần 200 chi hội, trên 330 tổ được củng cố, kiện toàn; năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 đã kết nạp trên 100 hội viên mới, nâng tổng số hội viên cao tuối đến nay trên 25 ngàn người; có trên 90 % hội viên đăng ký thực hiện ba nội dung tuổi cao, gương sáng; gần 85 % hội viên được bình chọn đạt danh hiệu tuổi cao, gương sáng vào dịp tổng kết cuối năm 2016.

Công tác chăm sóc người cao tuổi: Vào dịp kỷ niệm các lễ lớn như ngày sinh nhật Bác 19/5; ngày người cao tuổi Việt Nam 6/6; ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 Ban đại diện Hội người cao tuổi thị xã đã có kế hoạch chỉ đạo các xã phường tổ chức thăm, tặng quà cho các cụ cao tuổi. Năm nay, người cao tuổi thọ 70,75,80, 85, 95 và trên 100 tuổi được các xã, phường tặng quà, trị giá 300.000đồng, trong đó: tiền mặt 200.000 đồng, quà 100.000 đồng. Riêng 165 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà của Chủ tịch tỉnh, quà tặng gồm tiền mặt 500.000 đồng và quà 150.000 đồng, các cụ tròn 100 tuổi được nhận quà của chủ tịch nước theo mức quy định. Ngoài ra Ban đại diện còn phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao tổ chức các hoạt động sôi nổi như: Hội thi, Hội thao,giao lưu văn nghệ, biểu diễn các bài dưỡng sinh người cao tuổi... 
 

Thông qua các phong trào, các cuộc vận động tuổi cao, gương sáng, người cao tuổi thị xã Ninh Hòa đã thể hiện vai trò tích cực trong xã hội. Các cụ cao tuổi là người bảo vệ các di tích văn hóa, di tích lịch sử, là thành viên quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa; làng, xã văn hóa, trong việc chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ./.

 

Phòng Lao động - TBXH

 

 
Họ tên*
Email*
Bình luận*
HC0U6
10/19/2020 3:25:55 AM

Yc0OHD http://pills2sale.com/ levitra nizagara

kmn6OE
12/4/2020 9:38:54 AM

NHQym4 https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

yz1VCD
12/13/2020 3:58:25 AM

LK9cUD http://xnxx.in.net/ xnxx videos

fVBEY
12/13/2020 11:22:58 AM

WnGuJZ https://writemyessayforme.web.fc2.com/

BMqvZw
12/15/2020 12:22:31 PM

ca52HY https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

q7Abt
1/9/2021 5:24:23 PM

q6r804 https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

HFbl9H
1/9/2021 9:41:03 PM

bTprqC http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

1/27/2022 9:25:50 PM

^ Về đầu trang